Thấm thoát mới đây đã qua 2 năm rời xa ngôi Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp.HCM, cái nơi mà vừa là trường học vừa là ngôi nhà chất chứa nhiều kỷ niệm đẹp của thời sinh viên. Trước khi vào trường, tôi nghĩ đây chỉ là nơi tạm dừng chân để chuẩn bị thật kỹ bước chân ra ngoài xã hội. Nhưng sau một thời gian học tập tại trường, quan điểm của tôi đã được thay đổi. Nơi này đã níu kéo bước chân tôi bằng sự ân cần, thân thiện, và mở ra cho tôi những chân trời mới.

Ở đây tôi luôn thấy tiếng nói của mình được tôn trọng. Chúng tôi thường xuyên được Nhà trường tham vấn ý kiến dựa trên các đợt khảo sát cuối kỳ, từ đó điều chỉnh, hoàn thiện phương pháp dạy học và phục vụ phù hợp hơn. Mỗi học kỳ trôi qua tôi lại nhận thấy những sự thay đổi tích cực và điều đó đã làm tôi có niềm tin vào lựa chọn của mình. Không thể thiếu khi kể về Trường mà lại không nhắc đến các thầy cô thân thương trong Khoa Môi trường – Tài nguyên và Biến đổi Khí hậu. Họ thật sự là những người dẫn đường, người lái đò điêu luyện và tận tâm. Họ đã gieo vào chúng tôi lòng yêu nghề và cho chúng tôi những kiến thức chuyên môn khó nhằn thông qua những hoạt động rất thực tế. Điều mà tôi chắc chắn là họ sẽ không được trả công xứng đáng và những gì thầy cô làm cho chúng tôi bắt nguồn từ tinh thần trách nhiệm cao cả. Thầy cô luôn ân cần, giúp đỡ sinh viên để hoàn thành tốt môn học, từ việc tìm, đọc hiểu tài liệu đến các bài báo cáo cuối khóa. Ấn tượng nhất với tôi chính là hình ảnh thầy chủ nhiệm với dáng vẻ hiền lành, giống như một người anh cả trong gia đình lo lắng từng chút cho đàn em của mình. Ngoài ra, 4 năm lăn lộn với mớ bài vở là đám bạn cùng khóa tôi. Họ đến từ nhiều miền đất nước, tính tình, văn hóa, ngôn ngữ cũng có nhiều khác biệt. Nhưng sau những bỡ ngỡ ban đầu, chúng tôi đã nhanh chóng tạo thành một tập thể hòa đồng, thân thiện, giống anh em trong cùng một gia đình. Chúng tôi có với nhau biết bao kỷ niệm xinh tươi sau những chuyến dã ngoại, tham quan, hội trại đầy thú vị sau những học kỳ căng thẳng. Sau mỗi đợt đi chơi, này thì bạn này thích bạn í còn bạn í thích bạn í í, những mối tình í trong lớp cũng để lại cho chúng tôi những kỷ niệm đẹp và mỗi khi họp mặt nó như là những gia vị không thể thiếu cho một bữa ăn ngon.

Mặc dù đã không còn ngồi trên ghế nhà trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM nhưng những ký ức về thầy cô, bạn bè vẫn còn sống mãi trong trái tim tôi. Tôi rất biết ơn những kiến thức và những trải nghiệm thực tế mà nhà trường đã tạo cơ hội cho chúng tôi, để tôi có một hành trang vững chắc tự tin bước trên con đường sự nghiệp của mình. Chúc nhà trường ngày càng phát triển trên lĩnh vực giảng dạy. Chúc thầy cô có nhiều sức khỏe để tiếp tục là người đưa các tôi tân sinh viên tới bến bờ tri thức. Chúc các bạn tân sinh viên luôn đạt được thành công trong quá trình học tập và có những trải nghiệm thú vị với ngôi trường mới của mình. Nếu có những khó khăn và thắc mắc, các bạn đừng ngại chia sẻ với thầy cô và bạn bè của mình. Chúc các bạn học tập thật tốt.

Sài Gòn, 18/09/2021

Giang Trầm Tích